ปันอะไรได้บ้าง

ร้านปันกัน  รับบริจาคสิ่งของสภาพดี ที่ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้  อาทิ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องเรือน หนังสืออ่านเล่น ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ

โลกปัจจุบันหมุนเร็วมาก แฟชั่นก็เช่นกัน จากเทรนด์แฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ทุกบ้านมีมากที่สุดในบรรดาสิ่งของทั้งหมด เมื่อถึงเวลาที่เราต้องจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าด้วยการบริจาคออกไปบ้าง การทำให้เสื้อผ้าของเราอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานคือสิ่งที่ดีและช่วยลดความยุ่งยากของผู้รับได้อย่างมากทีเดียว

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1. ซักให้สะอาด – เสื้อผ้าที่เก็บไว้นาน ๆ หมกอยู่ในตู้ ไม่ได้หยิบออกมาใส่ ก็อาจจะมีฝุ่นและ มีกลิ่นอับ ก่อนนำมาบริจาคหากผู้ปันสะดวกและพอมีเวลาช่วยปันกันในการซักทำความสะอาดและตากให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา

2. ซ่อมแซมให้เรียบร้อย – เสื้อผ้าที่จะบริจาคนั้นควรจะอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานถ้ามีรอยขาด มีรูแหว่ง ช่วยปันกันเย็บซ่อมแซมให้เรียบร้อย ตรวจสอบดูสักนิดว่ากระดุมอยู่ครบหรือเปล่า ซิปแตกมั้ย ยางยืดเสื่อมหรือยัง  ฯลฯ

3. แยกประเภทเสื้อผ้า – หากนักปันพอจะมีเวลา ช่วยปันกันคัดแยกประเภทของเสื้อผ้าในแต่ละถุง อาทิ เสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อผ้าเด็ก เสื้อหนาว ผ้าประเภทอื่นๆ ผ้าพันคอ ผ้าคาดผม เป็นต้น

4. แนะนำราคา – เสื้อผ้าที่มีราคาค่อนข้างสูง เช่น เสื้อผ้าแบรนด์เนมยี่ห้อดังต่างๆ  ผู้ปันสามารถแนะนำราคามาให้กับทางปันกันเพื่อเป็นข้อมูลในการตั้งราคาสินค้าแบ่งปันให้เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป

5. เสื้อผ้าแบบไหนที่ไม่ควรเอามาบริจาค – เสื้อผ้าที่ไม่สามารถนำมาใช้งานต่อได้หรือจำหน่ายออกได้ยาก อาทิ เสื้อผ้าที่มีสภาพเก่า รอยขาด ชุดชั้นในที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ชุดยูนิฟอร์ม ชุดพนักงาน ชุดนักเรียน เป็นต้น


เคยไหม? เปิดตู้รองเท้าทีไรก็เลือกไม่ได้สักทีว่าวันนี้จะใส่คู่ไหนดี สุดท้ายก็เลือกคู่ที่ใส่เป็นประจำ ส่วนคู่อื่น ๆ ก็คิดว่าเก็บไว้ใส่วันหลัง วันเวลาผ่านไป สุดท้ายหลายคู่ก็ไม่ได้ใส่และมีคู่ใหม่มาเพิ่มเรื่อย ๆ ถ้าจะเก็บไว้ก็คงจะเสื่อมสภาพจนต้องทิ้งไปเฉย ๆ และเปลืองพื้นที่สำหรับคอลเลคชั่นใหม่ที่จะมีมาเรื่อย ๆ การแบ่งปันถือเป็นตัวเลือกที่ดีและมีคุณค่าที่สุด

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1.เลือกรองเท้าสภาพดีและซ่อมแซมให้เรียบร้อย – รองเท้าควรจะมีรูปทรงสมบูรณ์ ไม่มีรอยขาด แผ่นรองพื้นรองเท้ามีสภาพดี หนังไม่หลุดลอก ฯลฯ ถ้าเป็นไปได้ซ่อมแซมรองเท้าให้อยู่ในสภาพใช้งานได้อีกครั้ง… อยากแบ่งปันรองเท้าที่เคยเป็นคู่โปรดทั้งทีก็ต้องปรับโฉมให้น่าใช้สักหน่อย

2. ซักใหม่ให้สะอาด – ขจัดรอยเปื้อนและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับจากการเก็บไว้ในตู้เป็นเวลานาน กลิ่นที่บ่งบอกว่ารองเท้าคู่นั้นผ่านโลกมาอย่างโชกโชน ซักทำความสะอาดด้วยผงซักผอกที่ช่วยขจัดแบคทีเรียและลดกลิ่นอับชื้น แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท ถ้ารองเท้ายังเปื้อนหรือกลิ่นยังไม่หายใหม่ ขอให้มีความพยายามเป็นที่ตั้งและซักใหม่อีกครั้งนะคะ เราซื้อมันมาด้วยความชอบ เราก็อยากให้ผู้รับชอบรองเท้าคู่นี้เช่นกัน


เชื่อว่าเราทุกคนมีกระเป๋าในครอบครองมากกว่า 10 ใบ โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าถือ กระเป๋าผ้า กระเป๋าคลัช กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้ กระเป๋าเครื่องสำอางค์ ฯลฯ แต่กระเป๋าใบเก่งที่เราใช้กันบ่อยๆ ลองนึกดูเล่นๆ ว่ามีกี่ใบ? หลายคนเป็นนักสะสม แต่พอนาน ๆ เข้า มันก็เยอะขึ้นจนไม่รู้ว่าจะเก็บรักษายังไงดี จะใช้ครบทุกใบไหม กังวลไปหมด งั้นนำมาแบ่งปันเพื่อเปลี่ยนเป็นโอกาสทางการศึกษาให้เด็ก ๆ ส่งต่อกระเป๋าสภาพดีให้ผู้รับดูแลกระเป๋าแทนเราดีกว่า

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1. เช็คความสมบูรณ์ของกระเป๋า – ตรวจสอบรูปทรงของกระเป๋าว่ายังอยู่ในสภาพดี ซิปใช้ได้รึเปล่า ซับในและด้านนอกกระเป๋ามีรอยขาดหรือเปื้อนอะไรไหม หนังหลุดลอก สายกระเป๋าชำรุดหรือไม่ มีส่วนใดของกระเป๋าที่ต้องซ่อมแซมหรือเปล่า ถ้าแบ่งปันแล้วผู้รับจะสามารถใช้ต่อได้นานหรือไหม

2. ทำความสะอาดให้เรียบร้อย – หากมีรอยเปื้อน รอยขาดเล็กน้อย ที่สามารถซ่อมแซมได้ ควรจะซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานต่อได้ และทำความสะอาด ตากแดด เพื่อให้กระเป๋าใบเก่งของเราน่าใช้อีกครั้งหนึ่ง

3. แนะนำราคา – กระเป๋าที่มีราคาค่อนข้างสูง เช่น กระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อดังต่างๆ ผู้ปันสามารถแนะนำราคามาให้กับทางปันกันเพื่อเป็นข้อมูลในการตั้งราคาสินค้าแบ่งปันให้เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป


ใครวางแผนจะย้ายบ้าน ย้ายสำนักงาน จัดบ้านใหม่ ปิดกิจการร้านค้า ฯลฯ มีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน อาทิ ตู้หนังสือ ตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ เก้าอี้ โซฟา เตียงนอน ฟูกนอน หรือแม้แต่ของแต่งบ้านที่อยากจะโละเพราะไม่สามารถที่จะขนไปที่ใหม่ได้หมด หรือเฟอร์นิเจอร์ชุดเก่าไม่เข้ากับชุดใหม่ แต่ของเหล่านั้นยังอยู่ในสภาพที่ดีเกินกว่าที่จะทิ้งไปเฉยๆ นำมาบริจาคได้ที่ร้านปันกันเพื่อส่งต่อประโยชน์ให้คนอื่นได้ใช้และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าของคุณจะถูกเปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาให้เด็กขาดโอกาสได้เรียนหนังสือต่อ

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1. ส่งต่อให้ผู้อื่นได้ใช้ ของต้องยังใช้งานได้นะ – ตรวจสอบสภาพเฟอร์นิเจอร์ เหล่านั้นว่ายังสามารถนำไปใช้งานต่อได้ อยู่ในสภาพดีไม่ผุพัง เก่า หรือโทรม เนื่องจากร้านปันกันไม่มีแผนกซ่อมบำรุง เราจะจำหน่ายตามสภาพที่ได้รับปันมา

2. แจ้งรายละเอียดให้ทราบ – แจ้งข้อมูลของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการปัน อาทิ ขนาด ความกว้าง ความสูง ประเภทวัสดุ จำนวนชิ้น หากมีชิ้นส่วนที่ต้องถอดออกเพื่อการขนย้าย กรุณาแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพื่อทางปันกันจะเตรียมรถที่ใช้ขนย้ายและเครื่องมือในการถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ และส่งรูปภาพเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ประกอบกับรายละเอียดด้วยจะยิ่งดี

3. ทำความสะอาดเบื้องต้น – ช่วยปันกันทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนนำมาปัน อาทิ เช็ดทำความสะอาดรอยคราบ ฝุ่น เบาะที่สามารถถอดซักได้ ฯลฯ คนรับจะได้ชื่นใจ

4. ของที่แตกหักง่าย – แจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าหากมีของที่ต้องระวังในการขนย้าย อาทิ โคมไฟ เซรามิก ของประดับ ของตกแต่งบ้าน ที่แตกหักง่าย

5. ไม่ทิ้งขยะเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์เป็นของบริจาคชิ้นใหญ่ ปันกันจึงมีบริการรถรับสิ่งของถึงที่บ้าน ออฟฟิศ หรือร้านค้าของผู้ปันโดยไม่คิดค่าบริการใดๆ จึงอยากขอความร่วมมือผู้ปันบริจาคสิ่งของที่อยู่สภาพดีที่สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาต่อได้ เพราะหากเป็นสิ่งของที่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้แล้ว ทางปันกันจะต้องมีค่าบริหารจัดการในการขนย้ายสิ่งของเหล่านี้ไปทิ้งในภายหลัง


ในยุคปัจจุบันสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฮเทค แก็ตเจ็ต ต่างๆ มีการหมุนเวียนเปลียนไปอย่างรวดเร็วเพราะการพัฒนาคุณภาพที่ไม่หยุดนิ่งและการแข่งขันที่สูงในตลาด สินค้าเวอร์ชั่นใหม่ในวันนี้แต่อีกไม่กี่วันก็กลายเป็นเวอร์ชั่นเก่า อาทิ มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต ทีวี เครื่องเป่าผม พัดลม ตู้เย็น เครื่องทำน้ำร้อน ฯลฯ หากเราต้องการเปลี่ยนใหม่แต่ของเก่าก็ยังใช้ประโยชน์ได้ดีอยู่ก็ส่งมาแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ใช้ประโยชน์ต่อได้ที่ร้านปันกัน

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1. ตรวจสอบสภาพการใช้งาน – เนื่องจากทางปันกันไม่มีแผนกซ่อมบำรุง เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทที่นำมาบริจาคจึงต้องตรวจสอบสภาพการใช้งานก่อนว่ายังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ ไม่ชำรุด เสียหาย ให้นึกถึงว่าหากเราเป็นผู้ที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อ ก็ต้องหวังว่าจะได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องใช้ฟ้าฟ้านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

2. ทำความสะอาดเบื้องต้น – ช่วยปันกันทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนนำมาปัน อาทิ เช็ดทำความสะอาดรอยเปื้อน คราบ ฝุ่น คนรับจะได้ชื่นใจ

3.ใบรับประกันหรือคู่มือการใช้ – หากมีใบรับประกันสินค้าหรือคู่มือในการใช้งานกรุณาแนบมาพร้อมกับของที่บริจาคด้วย


นอกจากสิ่งของที่ได้ยกตัวอย่างข้างต้นแล้ว ยังมีสิ่งของอีกมากมายที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว ให้ลองสำรวจดูรอบๆ ตัวว่าในบ้าน ห้องนอน ตู้เสื้อผ้า ห้องเก็บของ ออฟฟิศ ร้านค้า หรือที่อื่นๆ มีสิ่งของที่เราไม่ได้ใช้แล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดีและสามารถนำมาใช้งานต่อได้อยู่บ้างมั้ย? อาทิ ตุ๊กตา ของเล่นเด็ก เครื่องประดับ หมวก หนังสือ ของที่ระลึก ของกิ๊ฟช็อป อุปกรณ์กีฬา เครื่องเขียน เครื่องครัว ฯลฯ

ข้อควรรู้ก่อนการปัน


1. ระบุวันหมดอายุ – สิ่งของที่มีวันหมดอายุ อาทิ เครื่องสำอางค์ อาหาร ขนม ฯลฯ  จะต้องมีการระบุวันหมดอายุที่ชัดเจน

2.จำนวนของที่ต้องการบริจาค – หากต้องการบริจาคสิ่งของที่มีจำนวนมาก แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบจำนวนทั้งหมดเพื่อการเตรียมแผนงานในการรับสิ่งของและเตรียมพื้่นที่สำหรับเก็บสินค้าแบ่งปัน

3. แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งของ – แจ้งรายละเอียดของสินค้าที่ต้องการนำมาปัน อาทิ ขนาด ไซส์ ประเภทวัสดุ คุณสมบัติการใช้งาน ฯลฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการต่อ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 301 1096, 081 903 6639, Line : @pankansociety