คนโฆษณากับงานสร้างสรรค์…เพื่อเด็กขาดโอกาส

คลิปบังฮาซันตัวน้อยและเพื่อนๆ ที่ชักชวนผู้ใหญ่ใจดีมาร่วมสมทบทุนในแคมเปญ “ปันร้อยได้ร้าน” เพื่อสร้างร้านปันกันสาขาใหม่ ร้านที่จะระดมทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ที่ขาดโอกาสอย่างยั่งยืน… เป็นผลงานสร้างสรรค์โดยนักโฆษณา 2 ท่าน ปันกันได้มีโอกาสพูดคุยถึงที่มาที่ไปและความรู้สึกที่ได้มาทำงานสื่อสารเพื่อช่วยเหลือเด็กขาดโอกาส

ให้พี่ๆ แนะนำตัวกันก่อนค่ะและปัจจุบันทำงานอะไรอยู่บ้างคะ ?

พี่แดง :  พี่แดง ชูเกียรติ ครูทรงธรรม พี่เคยทำงานกับบริษัทโฆษณามา 20 กว่าปี ตอนนี้เป็นฟรีแลนซ์ครับ

พี่อ๊อน : พี่อ๊อน อรวรรณ ดิษฐโยธิน พี่เป็นครีเอทีฟและเป็นผู้กำกับด้วย ตอนนี้เป็นที่ปรึกษาทางด้านครีเอทีฟของบริษัทดิจิดัล เอเจนซี่แห่งหนึ่งค่ะ

ก่อนหน้าที่จะมาทำงานชิ้นนี้ รู้จักปันกันมาก่อนมั้ยค่ะ?

พี่แดง : เคยเห็นผ่านสื่อต่างๆ ครับ แล้วก็เคยเข้าไปเดินซื้อของในร้านด้วย

พี่อ๊อน : เคยเห็นร้านปันกันที่ซีคอนบางแค เดินผ่าน ก็เอ๊ะ! มีร้านแบบนี้ด้วยเหรอ ก็เคยเข้าไปเดินดูอยู่เหมือนกัน

พี่ๆ มาทำงานชิ้นนี้ได้อย่างไรค่ะ?

พี่อ๊อน : น้องที่รู้จักกันแนะนำมา ปกติเวลามีโปรเจคที่เกี่ยวกับงานการกุศล ก็จะช่วยเหลือกันตลอดอยู่แล้ว พอได้รับคำชวนมาทำสื่อชิ้นนี้ที่ต้องการประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการระดมทุนให้คนมาบริจาคเงินหลักร้อย เพื่อร่วมสร้างร้านปันกันด้วยกัน อันนี้คือเมสเสจหลัก และอยากได้คลิปที่เป็นกระแสในวงกว้างขึ้นกว่าเดิม อยากให้คนมามีส่วนร่วมเยอะๆ เราก็รู้สึกว่าอันนี้เราช่วยได้ ก็ทำ

ทีมที่ทำงานโปรเจคนี้มาช่วยกันอย่างไรบ้างคะ? อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

พี่อ๊อน : ปกติเราทำหนังโฆษณาตัวหนึ่งก็ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง แต่สำหรับงานนี้ที่น่ายินดีคือ โปรดักชั่นเฮ้าส์ (บริษัท อาโออิ เอเชีย ไทย จํากัด) ที่พี่รู้จักเนี่ย พอโทรเล่าคอนเซ็ปต์ให้เขาฟัง เขาก็ยินดีที่จะทำให้ในราคาพิเศษเลย เพราะเขารู้สึกว่าทำแล้วอิ่มใจค่ะ ค่าใช้จ่ายที่มีก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆ เช่น ค่านักแสดง  การตัดต่อ … แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะลดค่าตัวให้ในราคาการกุศลจริงๆ

การสื่อสารเพื่อสังคม มีความสำคัญมากแค่ไหนในมุมมองของพี่คะ?

พี่อ๊อน : พี่ว่าจำเป็นเลยนะกับยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร แม้ว่าจะทำความดีก็เถอะ เราก็ต้องบอกให้คนมาช่วยกัน ถ้าเราทำบุญเงียบๆ ไม่มีใครมาร่วมมือ ไม่มีคนรู้จัก มันก็น่าเสียดาย เพราะเป็นความตั้งใจที่ดี โลกเราทุกวันนี้สื่อออนไลน์เป็นสื่อที่แพร่หลายมาก ทำไมเรื่องไม่ดีมันไปเร้วเร็ว เรื่องดีๆ ทำไมไม่มาช่วยกันทำให้มันแพร่กระจายไปเร็ว ยิ่งเราคิดดีทำดี ยิ่งต้องเผยแพร่ 

อยากให้ชวนคนที่ทำงานใช้ความคิดสร้างสรรค์มาช่วยกันปันความรู้ความสามารถเพื่อช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้น

พี่อ๊อน : พี่เชื่อว่ามีคนคิดแบบนี้เยอะนะ อย่างคนรอบตัวพี่เป็นเพื่อนกัน พอมีโปรเจคอะไรแบบนี้เขายินดีที่จะมาช่วยเหลือมากๆ แต่บางคนก็อาจจะไม่มีโอกาสในเรื่องเวลา เรื่องความลงตัวอะไรต่างๆ แต่เผอิญครั้งนี้เรามีความลงตัวในอะไรหลายๆ อย่าง พี่แดงเป็นฟรีแลนซ์ก็ทำได้เต็มตัว มีกัลยาณมิตร โปรดักชั่นเฮ้าส์ ตากล้อง ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มันก็เลยเอื้ออำนวยทำให้เกิดงานแหล่งรวมความตั้งใจดีได้ 

พี่แดง :  อยากจะเชิญชวนคนที่ทำงานด้านครีเอทีฟ โดยเฉพาะคนโฆษณา ที่มีความคิดสร้างสรรค์ มาทำเรื่องดีๆ ให้กับสังคมกัน มันก็จะได้อีกแง่มุมหนึ่ง ในแง่ของความสบายใจ มากกว่าตัวเงิน มาทำการกุศลอาจจะทำให้หลับสบายมากขึ้น

พี่อ๊อน : ทำแล้วมีชีวิตชีวามากเลย  วันที่ไปถ่ายทำสนุกมากๆ

รู้สึกยังไงที่ประเทศไทยยังมีเด็กขาดโอกาสจำนวนมากไม่ได้เรียนหนังสือ

พี่อ๊อน : พี่เคยทำโปรเจคคล้ายๆ แบบนี้  ได้ไปลงพื้นที่จริง เห็นว่าปัญหาเรื่องการศึกษาในประเทศไทยเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ พี่คิดว่ามีอยู่ 2 อย่างที่ควรทำนะ คือเรื่องการศึกษากับเรื่องโรงพยาบาล การศึกษาเป็นพื้นฐานของทุกอย่างเลย ทั้งความคิด ทัศนคติของเด็ก การที่เขาจะคิดเป็นหรือทำตัวให้เป็นประโยชน์ของประเทศชาติ จุดเริ่มต้นคือการศึกษาเลย พี่ไปลงพื้นที่ต่างจังหวัด บางทีเรารู้สึกเศร้าหมองกับความไม่เท่าเทียมในเรื่องการศึกษา ต้องยอมรับว่าระบบของการศึกษาประเทศเราไม่เท่ากันจริงๆ เด็กที่ขาดโอกาสมีเยอะมากๆ พี่เจอเด็กที่พี่น้องกันต้องผลัดกันไปโรงเรียนเพราะไม่มีเสื้อผ้า คือมันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ถ้าเราเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเรื่องของการศึกษาได้ ทำให้เด็กมีโอกาสเรียนมากขึ้น พี่ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ

พี่แดง :  ขณะเด็กที่มีโอกาสได้อยู่ที่โรงเรียนแล้ว มาตรฐานของการศึกษาก็ยังมีความต่าง ยิ่งเด็กที่ขาดโอกาสมีจำนวนมากก็ยิ่งเป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันทำให้เด็กเหล่านั้นได้ไปโรงเรียนไปเรียนหนังสือมากขึ้น

คำว่า “ปันกัน” ในความหมายของพี่ๆ คืออะไรคะ? 

พี่อ๊อน : ปันกัน 2 คำสั้นๆ แต่ความหมายใหญ่มากเลย คนมักจะคิดว่าคนที่จะมาปันให้คนอื่นได้คือคนที่รวยแล้ว มีแล้ว จริงๆ ไม่จำเป็นเลย ใครๆ ก็ปันได้ ถ้าคุณไม่มีเงิน คุณปันแรงก็ได้ คุณปันใจก็ได้ คุณปันความคิดดีๆ หรือความรู้สึกดีๆ ให้กันก็ได้ เพราะฉะนั้นมันไม่เกี่ยวกับเรื่องวัตถุมากเท่าที่คนคิด แต่ถ้าเราคิดว่าเรามีพอในทางของวัตถุก็ยิ่งง่ายใหญ่เลย ที่จะปันให้คนอื่น การปันมันเหมือนกับการแตกหน่อ ผลิดอก ออกผล เงินหลักร้อยของเราหลายๆ คนรวมกันแล้วไปเป็นโอกาสทางการศึกษาให้เด็ก พี่ว่าอันนี้เราไม่ได้เรียกร้องอะไรที่มันมากเกินไป แต่ว่าประโยชน์ที่ได้มันมหาศาล เป็นความยั่งยืนที่ใหญ่

พี่แดง :  โดยชื่อก็ดีอยู่แล้ว มีความหมายในเชิงบวก การที่สังคมได้แบ่งปันสิ่งดีๆให้แก่กัน ก็จะทำให้สังคมน่าอยู่มากยิ่งขึ้น คนมีโอกาสเยอะก็ให้คนมีโอกาสน้อย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการที่ทำให้สังคมน่าอยู่มากยิ่งขึ้น