อยู่บ้านไม่มีเบื่อ เมื่อหันมาจัดบ้าน!! เก็บของเก่าไปบริจาค สร้างบรรยากาศใหม่ดีต่อใจ

ไหนใครต้องทำงานที่บ้าน #WorkFromHome ยกมือขึ้น!! โควิดก็กลัว แต่กักตัวอยู่บ้านโดยไม่ได้ออกไปไหนก็ทั้งเบื่อและเหงา แถมนานวันเข้าความเครียดก็สะสม เพราะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ไม่ได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ ไปเที่ยว หรือไปใช้ชีวิตอย่างที่เคยทำ ไลฟ์สไตล์ถูกจำกัดด้วยพื้นที่เล็ก ๆ เพียงไม่กี่ตารางเมตรเท่านั้น

แม้จะอยู่ในห้องเดิม บ้านเดิม แต่เชื่อไหมว่า.. ถ้าสภาพแวดล้อมเปลี่ยน ความรู้สึกของเราก็เปลี่ยนได้นะ เราจึงชวนชาวปันกันทุกคนมาจัดห้อง จัดบ้านตัวเอง เคลียร์ข้าวของที่เราไม่ใช้แล้ว หากใครเคยตั้งเป้าหมายนี้ไว้ตั้งแต่ต้นปี แต่อ้างว่าไม่มีเวลาสักที นี่เป็นโอกาสดีแล้วล่ะที่เราจะลงมือทำมันให้สำเร็จ!!

หากยังรู้สึกเสียดาย  ให้ลองนึกว่าจะดีแค่ไหนหากการบริจาคของสภาพดีที่เราไม่ได้ใช้เพื่อส่งต่อให้กับผู้ที่จำเป็นต้องใช้มากกว่าเรา ทำให้ของชิ้นนั้นกลับมาะมีประโยชน์อีกครั้งแทนที่จะเก็บไว้เฉยๆ

บริจาคเสื้อผ้า

เริ่มกันที่ของใกล้ตัวที่สุดอย่างเสื้อผ้า สำหรับใครที่มีเสื้อผ้าล้นตู้ แฟชั่นไหนมาแรงก็ต้องซื้อเก็บไว้ ซื้อเยอะ ซื้อซ้ำ สอยมาครบทุกสีทุกแบบ หรือบางคนเก็บชุดเก่าที่ใส่ไม่ได้หรือไม่ได้ใช้แล้วเราอาจแยกกองออกเป็นเสื้อผ้าที่เราใช้อยู่ กับเสื้อผ้าที่เราไม่ใช้แล้ว จะเห็นได้ชัดเลยว่า ที่ผ่านมาเราเก็บเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นไว้มากแค่ไหน

บริจาคกระเป๋า / เครื่องประดับ

ด้วยความที่มีดีไซน์ให้เลือกมากมาย หลายคนจึงเลือกสะสมกระเป๋าหรือเครื่องประดับแบบต่าง ๆ จนรกห้อง หลักการนี้คล้ายกับเสื้อผ้าเลย คือการเก็บสิ่งที่ใช้บ่อยและจำเป็นกับเราเท่านั้น ทิ้งสิ่งที่ชำรุดเสียหายทิ้งไป และคัดแยกสิ่งที่ไม่ค่อยได้ใช้แต่ยังใช้งานได้ไปบริจาคที่เกิดประโยชน์ดีกว่า

บริจาคหนังสือ

หนอนหนังสืออาจจัดการสิ่งนี้ได้ยาก เพราะเมื่อเราหยิบหนังสือออกจากชั้นทีละเล่ม ๆ ปกนั้นก็สวย เล่มนี้ก็ดี จนตัดใจไม่ได้สักที เราขอแนะนำให้คุณเลือกเก็บหนังสือที่มีคุณค่าต่อใจมากจริง ๆ หรือบางเล่มที่ยังไม่ได้อ่านเลยและคิดว่าต้องอ่านแน่นอนไว้เท่านั้น ส่วนเล่มไหนที่อ่านแล้วไม่โดน แม้กระทั่งเล่มใหม่ที่ตอนนี้ไม่ได้รู้สึกสนใจเท่าตอนซื้อมาแล้ว เก็บใส่กล่องเตรียมบริจาคเคลียร์บ้านเลย

บริจาคตุ๊กตา / ของขวัญ / ของชำร่วย

ใน 1 ปีมีเทศกาลหรือวันสำคัญต่าง ๆ ที่เราต้องมอบและรับของขวัญตลอดทั้งปี หากไม่ได้ใช้งาน หรือจัดเก็บไม่ดีตั้งแต่แรก เราจะเห็นกองของเหล่านี้ใหญ่จนกินพื้นที่ในห้องไปมากทีเดียว ของบางชิ้นก็ยังใหม่และใช้งานได้ดีอยู่เลย อันไหนที่เราไม่ใช้หรือไม่จำเป็นกับเรา แยกไว้บริจาคเถอะ..ของร้อง!!

เมื่อมองไปรอบ ๆ จะเห็นบรรยากาศที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน นอกจากจะได้พื้นที่ห้องกลับคืนมา ได้ทำตามเป้าหมายที่เคยตั้งใจไว้ ยังช่วยคลายความเบื่อที่ต้องอยู่บ้านตลอด 24 ชม. อีกด้วย ส่วนสิ่งของสภาพดีที่ไม่ได้ใช้และคัดแยกไว้แล้ว สามารถนำมาบริจาคที่ปันกันได้เลย โดยเราจะนำสิ่งของที่คนบริจาคมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา และนำเงินทั้งหมดมอบเป็นทุนการศึกษาให้น้อง ๆ ที่ขาดโอกาสใน มูลนิธิยุวพัฒน์ต่อไป

แต่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังน่าเป็นห่วงเช่นนี้ ใครที่กังวลไม่กล้าออกจากบ้าน สามารถส่งมาทางไปรษณีย์ที่ คลังสินค้าโครงการร้านปันกันโดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เลขที่ 7 ซอยอ่อนนุช 90 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 หากเป็นสิ่งของชิ้นใหญ่ หรือมีจำนวนมากกว่า 5 ถุงดำขึ้นไป มีบริการรถปันที่ไปรับของถึงหน้าบ้าน ติดต่อนัดหมายได้ที่ โทร. 02 301 1096, 081 903 6639 หรือทางไลน์ @pankansociety เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

แม้หน้าร้านปันกันทุกสาขาจะปิดให้บริการชั่วคราว แต่ก็ยังสามารถนำไปบริจาคตามจุดตั้งกล่องปันกันตามองค์กร อาคาร หรือสถานศึกษาต่าง ๆ ได้เช่นกัน

ตรวจสอบจุดตั้งกล่องปันกัน คลิก https://bit.ly/2w9ol0A

บทความ : จุติมา อนุสาย