ของชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ เกิดใหม่ได้ด้วยการ Reuse ซ้ำแล้วซ้ำอีก

บางคนอาจจะมีของใช้แล้วมากมายหลายอย่างไว้ในการครอบครอง โดยที่ลืมไปว่าบางอย่างที่เราใช้งานจน (ตัวเราเอง) คิดว่าเปื่อยไปแล้ว จนคิดว่าเอาไปทำไรต่อไม่ได้ แต่จริงๆ ยังมีประโยชน์ได้อีก ถ้าหากว่าเรามองสิ่งของเหล่านั้นผ่านหลักการ Reuse หรือ Recycle ที่ถูกต้องเหมาะสม

www.freepik.com

เพราะทรัพยากรในโลกมีอยู่จำกัด แต่มนุษย์เราไม่เคยมีการหยุดบริโภคเลย เรื่องเหล่านี้ได้สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมแม้จะมีวันที่ 5 มิถุนายนเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกทุกปี ความตระหนักถึงปัญหาของสภาพแวดล้อมที่เสื่อมถอย ก็ไม่ควรเกิดขึ้นแค่วันเดียว ที่ผ่านมา หลายๆ องค์กรพยายามปลูกฝังแนวคิดเรื่องการ reuse เพื่อลดการบริโภค ซึ่งบางคนก็อาจจะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วนอกจากทำให้เราประหยัดเงิน มันยังทั้งง่าย สะดวกสบาย และสนุกอีกด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ขวดพลาสติดที่เราดื่มน้ำหมดแล้ว นำมา reuse ทำโมบายตกแต่งบ้านหรือทำกระถางต้นไม้ใบจิ๋วสำหรับใส่ต้นไม้ต้นเล็กๆบนโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศก็น่ารักไปอีกแบบหรือจะเป็นกล่องเหล็กคุกกี้สีแดงที่เป็นของขวัญยอดนิยมในวันปีใหม่ เริ่มแรกสุดเราก็เอากล่องมาล้างทำความสะอาดเช็ดถูให้แห้ง แล้วเราก็เอามาเป็นกล่องเก็บสิ่งของ โดยอาจจะตกแต่งกล่องเล็กน้อย แล้วเอาไปใส่เครื่องเขียนอย่างปากกาดินสอ หรือจะยกให้แม่เอาไปเก็บหลอดด้ายหรืออุปกรณ์เย็บปักถักร้อยอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน แต่อย่าเพิ่งคิดว่าชะตากรรมของกล่องคุกกี้จะหมดลงแค่นี้ วันหนึ่งสมมุติว่าเราจะเลิกใช้เป็นกล่องเก็บอุปกรณ์ เราก็เอาไปทำเป็นกระถางต้นไม้แทนก็ได้ แค่เจาะรูที่ก้นกล่องให้เป็นที่ระบายออกของน้ำ แล้วก็เอาดินมาใส่ จากนั้นก็เอาต้นไม้ที่เราต้องการจะปลูกมาใส่ไว้ในดิน เพียงเท่านี้ กล่องคุกกี้ใบเล็กๆ ก็มีประโยชน์ถึงสามต่อ

โมบายและกระถางต้นไม้จากขวดพลาสติก
รูปจาก www.handmadecharlotte.com, https://supersimple.com

เพียงเท่านี้ กล่องคุกกี้ใบเล็กๆ ก็มีประโยชน์ถึงสามต่อ อ้อ ลืมไปว่ามีฝาของกล่องเหลือไม่ได้ใช้ อันนี้ก็อย่าเพิ่งทิ้งเช่นกันเพราะยังมีประโยชน์อยู่ โดยจะเอามาทำเป็นโมบายแขวนหน้าบ้านก็ได้ อันนี้นอกจากจะได้โมบายอันใหม่แล้ว ยังได้หยิบเอาความสามารถทางศิลปะที่อยู่ในตัวคุณมาใช้อีกด้วย

อีกตัวอย่างก็คือ กระเช้าของขวัญ ไม่ว่าจะใส่ขนม หรือซุปไก่สกัด หรือผลไม้อะไรมา สำหรับผู้ที่เลี้ยงหรือรู้จักคนเลี้ยงแมว ไม่ต้องโยนกระเช้าเหล่านี้ทิ้งหรือปล่อยให้ฝุ่นจับ เพราะเอามาทำเป็นที่ให้แมวนอนได้ เพราะแมวหลายตัวก็ชอบนอนในกระเช้าแบบนี้ (หรือกล่อง) โดยจะปล่อยให้นอนในกระเช้าธรรมดา หรือจะตกแต่งให้สวยงามเป็นวิมานของแมวก็ยังได้  

ภาพจาก shoepee

หรือสมมุติว่าเรามีถ้วยใส่น้ำจิ้มพลาสติก วันหนึ่งเกิดทำถ้วยตกพื้น ปากถ้วยบิ่นไปนิดนึง แล้วที่บ้านเขาก็ไม่อยากจะใช้อีก แทนที่จะทิ้งลงถัง เราก็เอาถ้วยน้ำจิ้มที่ว่ามาใส่น้ำ แล้วเอาไปวางในที่โล่งๆ ให้นกมากินน้ำได้ 

ไม่ยากเลยใช่ไหม เพียงแค่เรามองสิ่งของต่างๆ ด้วยจินตนาการ ด้วยมุมมองความคิดที่ว่า “เจ้าสิ่งนี้สามารถเป็นอะไรได้อีก” แทนที่จะโยนทิ้งไปไว้หลังห้องหรือทิ้งถังขยะ สิ่งของเกือบทุกอย่างสามารถนำกลับมา reuse  และต่ออายุไปได้อีกนาน และถ้าเป็นไปได้ คงจะดีไม่น้อยหากมีการ “ส่งต่อความคิด” แบบนี้ไปยังคนอื่นๆ คุณอาจจะเอาภาพของสิ่งที่คุณ reuse มาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย อธิบายเล็กน้อยว่าแต่ก่อนเคยเป็นอะไร แล้วตอนนี้กลายมาเป็นอะไร เพื่อเป็นตัวอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนอื่นๆ ได้ลองทำตามดู ดีไม่ดี อาจจะกลายเป็นกระแสของ “ต่างคนต่างทำ แต่ทุกคนต่างก็ทำ” และกลายเป็นเทรนด์ใหม่ขึ้นมาก็ได้

แต่ก็อย่าไปกดดันตัวเองว่าทุกอย่างที่เรานำมา reuse จะต้องเกิดผลสำเร็จสวยงามเสมอไปเพราะถึงแม้จะไม่สำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันหรือมีผลไปไกลเป็นกระแสให้คนอื่นทำตามแต่อย่างน้อยเราก็สนุกไปแล้วกับการเริ่มต้นด้วยเจตนาที่ดี

บทความ : ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล