4 สิ่งที่ควรทำ! พัฒนาตัวเองช่วง COVID-19

#StayHome ไม่ต้องกังวลโควิด ชีวิตแฮปปี้ มาพัฒนาตัวเองให้ดีกันเถอะ

เชื่อว่าไม่มีใครคาดคิดไว้ก่อนเลยว่าโลกของเราจะประสบกับวิกฤตโควิด-19 อย่างหนักและยาวนานจนถึงขนาดนี้ มองย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2563 เริ่มเปิดปีใหม่มาเพียงไม่กี่เดือนก็ต้องมาพบกับโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่นี้ ทำให้ต้องเกิดการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตและมีผลกระทบในวงกว้างทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การเรียน การท่องเที่ยว และแน่นอนกระทบกับการใช้ชีวิตของทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นเหตุทำให้เกิดการกักตัวอยู่บ้าน (stay home) และ เว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) มากขึ้น อีกทั้งในเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตอีกมากมายที่ทุกคนต้องปรับตัวทั้งเรื่องของการ work from home (WFH) การเรียนออนไลน์ (e-learning) และพฤติกรรมการใช้ สื่อ social ต่างๆ และการ shopping online ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดเติบโตกว่า 100% 

cr : freepik.com

แม้ว่าจะมีสื่อ social และตัวช่วยทางออนไลน์มากมาย แต่การอยู่บ้านนานๆ อาจจะเกิดความเบื่อหน่ายกันได้ ดังนั้นหากเรามองในมุมกลับกัน การอยู่บ้านทำให้เรามีเวลามากขึ้นและมีโอกาสที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาทักษะต่างๆของตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่ในส่วนของวิชาการเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าสนใจที่ดีต่อตัวเราเอง ขอแนะนำกิจกรรมที่น่าสนใจให้ได้ลองทำกันตลอดช่วงเวลาที่ stay home กัน

cr : freepik.com

Video streaming หรือการดู content online เป็นกิจกรรมง่ายๆที่หลายๆคนทำกัน แน่นอนว่าการดู content ต่างๆ นอกจากจะเพื่อความบันเทิงแล้วนั้น ยังมี content ที่น่าสนใจอีกมากมายที่ได้ความรู้และสามารถช่วยพัฒนาตัวเองได้อย่างครอบคลุมในทุกๆความชอบของเรา เช่น content สอนภาษา สอนทำอาหาร สอนออกกำลังกาย สอน DIY สิ่งของ เป็นต้น

cr : freepik.com

Online blog / online journal เราสามารถฝึกทักษะการเขียนได้โดยการเล่าเรื่องต่างๆ ผ่านตัวหนังสือ อาจจะเป็นการเล่าประสบการณ์ต่างๆ หรือแชร์เรื่องที่เรามีความรู้ให้กับผู้อื่นๆผ่านช่องทางช่องทางออนไลน์

cr : freepik.com

Reading พัฒนาทักษะในการอ่าน นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้เวลาหาความรู้เพิ่มเติมผ่านการอ่านทั้งแบบเป็นเล่มและทาง e-book ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องเป็นเรื่องเชิงวิชาการเท่านั้น แม้แต่หนังสือการ์ตูนเองก็สามารถให้ประโยชน์และแง่คิดกับตัวเราได้ไม่มากก็น้อย

cr : freepik.com

Big cleaning/Donation ทำความสะอาดและจัดระเบียบที่อยู่อาศัย รวมถึงมุมต่างๆ ภายในบ้าน ถือเป็นอีกโอกาสที่ดีในการได้ทำความสะอาด มีเวลาคัดเลือกสิ่งของที่เราไม่ได้ใช้ หรือเกินความจำเป็น เพื่อนำไปบริจาค และเป็นการส่งต่อสิ่งดีๆให้กับคนอื่นต่อไป 

นี่เป็นเพียงไอเดียตัวอย่างในการใช้เวลาว่างระหว่างการอยู่บ้านให้เกิดประโยชน์ สำหรับเพื่อนๆที่มีโอกาสใช้เวลาว่างในการจัดระเบียบบ้าน เลือกสิ่งของไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอื่นๆที่ยังคงอยู่ในสภาพดี สามารถนำไปบริจาคให้กับผู้อื่นๆ หรือบริจาคให้กับร้านปันกัน เราจะพบเลยว่าเวลาเป็นสิ่งมีค่าและสิ่งของหลายๆอย่างที่เกินความจำเป็นของเรานั้นสามารถส่งต่อให้ผู้อื่นเพื่อเกิดประโยชน์ได้ อย่าปล่อยให้การอยู่บ้านสูญเปล่าไปโดยไม่ได้ทำอะไร (ช่องทางการปัน https://pankansociety.com/howto/opportunity-donate )

นอกจากเราจะได้ช่วยสังคมและประเทศไทยในการอยู่บ้านหยุดเชื้อลดความเสี่ยงแล้วนั้น การแบ่งปันเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กหรือใหญ่ จำนวนน้อยหรือมาก ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมช่วยกันสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการแบ่งปัน และในขณะเดียวกันเรายังสามารถพัฒนาตัวเองและใช้เวลาให้เกิดประโยชน์อีกด้วย 

บทความ : พลอยภาวัน เอี่ยมรุ่งโรจน์