“CF no CC” วิธีกำจัดเสื้อผ้าออนไลน์ที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้อย่าง สร้างสรรค์และยั่งยืน

ถ้าการพักผ่อนของคุณคือการไล่คอนเฟิร์มเสื้อผ้าตามโซเชียลมีเดีย และโลกออนไลน์ ช้าก่อน ! ตั้งสติสักนิด ใจเย็นอีกสักหน่อย เพื่อตรวจสอบดูขนาดให้ชัวร์ ไม่มั่วไซส์ เพราะเสื้อผ้าที่ cf มาจากโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์นั้นเสี่ยงที่ขนาดอาจไม่พอดีตัว ไม่ว่าจะคับไปหรือหลวมไป และแน่นอนว่าร้านค้าออนไลน์เองต่างก็ไม่มีโนบายรับเปลี่ยนหรือคืนสินค้า

แล้วถ้าซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้ล่ะ คุณจะมีวิธีจัดการยังไง… ทิ้ง ขายต่อ ให้คนอื่นไปเลยฟรีๆ หรือเอาไปเปิดท้ายขายของ … แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีแก้ปัญหาเราลองมาดูต้นตอของปัญหากันก่อนดีกว่า

ปัญหาแฟชั่น = ปัญหาสิ่งแวดล้อม

ก่อนอื่นเลยคุณรู้หรือไม่ว่าอุตสาหกรรมสิ่งทอถูกมองว่าเป็นศัตรูของสิ่งแวดล้อมอันดับต้นๆ เพราะในการผลิตมีการปล่อยพลาสติกลงสู่แม่น้ำ ลำคลองและมหาสมุทรและในกระบวนการซักล้างเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ก็สามารถปล่อยไมโครไฟเบอร์จำนวนมากปนเปื้อนสู่มหาสมุทร

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีน้อยคนนักที่ตระหนักว่าปัญหาการซื้อเสื้อผ้ามาแล้วไม่ได้ใช้งานนำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน เพราะเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้และไม่ได้ใส่จะถูกนำมาทิ้งทำให้เกิดเป็นขยะ คิดเป็นอัตราส่วนราว 10 ล้านตัน/ปี อีกทั้งเสื้อผ้าที่เป็นขยะเกลื่อนกลาดนั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานในการกำจัดอย่างมากและนั้นจึงเป็นที่มาของการส่งผลกระทบต่อสภาวะโลกร้อน

polyester fiber cr: gattyimages

ทางออกที่สร้างสรรค์และยั่งยืน

วิธีกำจัดเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ที่ดี สร้างสรรค์และยั่งยืนกว่า คือ การบริจาคเสื้อผ้าเหล่านั้นที่ยังอยู่ในสภาพดี เพื่อแปรเปลี่ยนให้เป็นเงิน และ นำไปเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องๆที่ขาดโอกาส เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนกับปันกัน

ที่ปันกัน เรารับรับบริจาคเสื้อผ้าที่ยังอยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานเพียงแค่ซักทำความสะอาดหรือหากมีส่วนไหนที่ชำรุดเล็กๆ น้อยๆ ลอง โชว์ฝีมือในการซ่อมแซมให้เรียบร้อย และคัดแยกประเภทเสื้อผ้าที่จะบริจาค เช่น เสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อผ้าเด็ก หรือเครื่องประดับ เช่น ผ้าพันคอ หมวก เป็นต้น ทั้งหมดก็เพื่อให้การบริจาคเสื้อผ้ามือสองเป็นระบบระเบียบ และนำไปดำเนินการต่อง่ายยิ่งขึ้น

แต่หากคุณยังหลงรักและเสียดายเสื้อผ้าที่ซื้อมาจากชอปแท้ หรือยังตัดใจไม่ลงเพราะเป็นเสื้อผ้าแบรนด์เนม แต่ครั้นจะเก็บไว้ก็เปลืองพื้นที่ตู้ เสื้อผ้า รับรองว่าคุณจะไม่เสียดายเปล่า เพราะผู้บริจาคเองสามารถแนะนำ ราคาเสื้อผ้าชิ้นนั้นเพื่อให้ทางปันกันตั้งราคาสินค้าตั้งต้นได้อย่างเหมาะสม

ร้านปันกัน สาขาเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว

ปันกันโดยมูลนิธิยุวพัฒน์เป็นแพลตฟอร์มในการเปลี่ยนน้ำใจในการ บริจาคสิ่งขอสภาพดี เพื่อแปรเปลี่ยนให้เป็นเงิน และนำไปเป็นทุนการ ศึกษาให้กับน้องๆที่ขาดโอกาส ผู้บริจาคสามารถนำเสื้อผ้ามาบริจาคได้ที่ ร้านปันกันทุกสาขาทั้งหมด 15 สาขา และ 1 Pop up store กระจายทั่วทุกมุมเมืองเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริจาค สำรวจสาขาของปันกัน ได้ที่ https://pankansociety.com/pankan-branch หรือหากมีเสื้อผ้าสภาพดีจำนวนมากกว่า 5 ถุงดำใหญ่ สามารถติดต่อรถปันกันเพื่อไปรับเฉพาะใน้เขตกรุงเทพและปริมณฑล

เพียงแค่แบ่งปัน นอกจากจะสร้างการมีส่วนร่วมในสังคมให้ยั่งยืน แล้ว ยังช่วยลดปัญหาขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมให้โลกใบนี้ได้อีกด้วย

บทความ : รินณพัชญ์ คงสุขศรีภัสร์

ข้อมูล : https://retviews.com/blog/industry/polyester-fiber