บริจาคหนังสือ การ์ตูน นิยาย ที่ไหนกันดี?

แม้ว่าจะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติแล้ว แต่ก็ยังมีหลายๆคนที่ยังต้องทำงานที่บ้านอยู่ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการใช้เวลาไปกับงานอดิเรกต่างๆ ตามที่แต่ละคนชื่นชอบ รวมไปถึงการอ่านหนังสือ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และเพิ่มพูนความรู้ให้กับตัวเอง สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือ นี่นับเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้น แต่กับผู้ที่รักกานอ่านหนังสืออยู่แล้ว มั่นใจได้เลยว่าแต่ละคนจะต้องมีคลังหนังสือของตัวเองเก็บไว้ที่บ้านจนเต็มไปหมด บ้างก็เรียกกันว่า “กองดอง” ก็คือกองหนังสือที่ดองไว้ยังไม่อ่านนั่นเอง

วันนี้เราจะมาแนะนำการจัดการกับกองดองหนังสือที่ว่านี้กัน ลองคัดแยกหนังสือให้เป็นหมวดหมู่ และลองเลือกคัดหนังสือที่เราอยากเก็บและไม่อยากเก็บอีกแล้ว แยกกลุ่มกันไว้ แล้วลองหาทางจัดการกับกลุ่มที่ไม่อยากเก็บอีกแล้ว ด้วยการบริจาค…

หลายคนอาจจะนึกไม่ค่อยออกว่า ถ้าอยากบริจาคหนังสือนั้น จะมีที่ไหนรับไว้บ้าง และควรเป็นหนังสือแบบไหนที่เหมาะแก่การบริจาค เราอยากกระซิบบอกไว้ว่าที่ “ร้านปันกัน” เขามีไอเดียเก๋ๆ ในการรับบริจาคที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

ร้านปันกัน เป็นร้านรับบริจาคสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ในสภาพดี ซึ่งหมายถึงว่านำไปขายต่อและเปลี่ยนเป็นเงินได้นั่นเอง ทางร้านปันกันรับสินค้าที่ยังใช้ได้ในทุกหมวดหมู่ รวมไปถึงหนังสือด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือความรู้ทั่วไป หนังสือท่องเที่ยว หนังสือประวัติศาสตร์ หรือวรรณกรรมเยาวชนต่างๆ จะมีหมวดที่ไม่รับก็เพียงแค่ นิตยสาร แมกกาซีน และหนังสือที่มีเนื้อหาค่อนข้างสื่อไปทางลามกอนาจาร ต้องขอเป็นข้อยกเว้นเอาไว้

cr : pinterest

การบริจาคให้ร้านปันกัน ทางร้านจะนำหนังสือของเราไปคัดแยก และนำมาจำหน่ายต่อตามสภาพให้กับผู้ที่สนใจ กระจายไปตามสาขาต่างๆ ของร้านปันกันทั้งหมด จำหน่ายในราคาหนังสือมือสองที่จับต้องได้ เพื่อให้ประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาจับจ่ายในร้านด้วยเช่นกัน เงินบริจาคที่ทางร้านได้รับจากการขายสินค้านั้น จะถูกนำไปเปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาในกับน้องๆ ในมูลนิธิยุวพัฒน์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ช่วยเหลือในเรื่องการศึกษาของเด็กๆ

จะเห็นว่าได้ว่า รูปแบบการรับบริจาคของร้านปันกันนั้นไม่เหมือนใคร คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้บริจาคหนังสือ ซึ่งถือว่าเป็นการแบ่งปันความรู้และได้ทำบุญไปด้วยในคราวเดียวกันนอกจากนั้น กลุ่มหนอนหนังสืออย่างพวกเราเองก็ยังสามารถแวะไปหาหนังสือเก่าๆ ที่หายาก หรือเลือกช้อปปิ้งหนังสือที่น่าสนใจจากร้านปันกันได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นการช่วยกันทั้งสองทางเพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องๆ ได้มีการศึกษาที่ดีกันต่อไป

ร้านปันกัน ปัจจุบันมีทั้งหมด 15 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และเป็นแบบ Pop Up Store ใครที่สนใจจะช้อปปิ้งหรือบริจาคหนังสือลองแวะเข้าไปติดต่อสอบถามพนักงานใจดีของทางร้านกันได้เลย ถ้ากองดองหนักมากอยากส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ หรือจะโทรสายตรงเรียกให้ทางร้านมารับจากที่บ้านเลยก็ได้เช่นกัน ถ้าสนใจช่องทางบริจาคหนังสือกับทางร้านปันกัน ก็แวะเข้าไปที่เว็บไซต์ https://pankansociety.com/pankan-branch เลือกดูสาขาของร้านปันกันได้เลย

หัวใจการของอ่านนอกจากจะเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง ยังหมายถึงการแบ่งปันความรู้นั้นๆ ให้คนอื่นด้วย ขอให้ความสุขกับการอ่านและการบริจาคไปพร้อมๆ กันนะทุกคน : )

บทความ : ภาริญ แอบเนียม