รองเท้าที่คุณมี ส่งต่อโอกาสดีๆได้

เรามักจะคุ้นเคยกับประโยคที่พูดว่า Good shoes take you good places. ซึ่งถ้าแปลความหมายแบบตรงตัวก็คือ “รองเท้าดีๆ จะพาคุณไปอยู่ในที่ดีๆ” เชื่อว่ารองเท้าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของหลายๆคนในการแต่งกาย และเชื่อว่าอีกหลายๆคนมีรองเท้าหลากหลายประเภท เพื่อสำหรับใช้ในกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งคุณอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าคุณมีรองเท้าทั้งหมดกี่คู่ และสุดท้ายแล้วรองเท้าที่คุณเลือกใช้จริงๆ มีทั้งหมดกี่คู่ 

อยากให้คุณลองถามตัวเองอีกครั้งว่ารองเท้าที่คุณมีอยู่ตอนนี้….. คุณได้ใช้มันอย่างคุ้มค่าไหม คุณมีรองเท้าไว้เกินความจำเป็นหรือไม่ หลายคนน่าจะเป็นเหมือนกันที่เลือกไม่ได้สักทีว่าจะใส่รองเท้าคู่ไหนดี สุดท้ายก็เลือกคู่เดิมๆ ที่ใส่เป็นประจำ ส่วนคู่อื่นๆ ก็มักจะกลายเป็นคู่ที่ไม่ค่อยได้ใช้เก็บไว้เฉยๆ ในขณะเดียวกันคุณก็เลือกซื้อคู่ใหม่ไปอีกเรื่อยๆ

หากคำตอบของคุณคือใช่ อยากให้ลองพิจารณารองเท้าที่มีอยู่ทั้งหมดอีกครั้ง การที่เราเลือกบริจาครองเท้าให้กับคนทีด้อยโอกาสและมีความต้องการมากกว่าเรา จะเป็นประโยชน์มากกว่าการปล่อยให้รองเท้าวางอยู่เฉยๆ ไปเรื่อยๆ แน่นอนว่ารองเท้าเหล่านั้นก็จะเสื่อมลงเรื่อยๆและพอเก็บนานวันก็ใช้งานไม่ได้เลย แต่คุณสามารถสร้างโอกาสทางการศึกษาเพื่อพัฒนาเยาวชนได้ง่ายๆ แค่เริ่มต้นจากรองเท้าของคุณ  

Photo by Ozgu Ozden on Unsplash

จะดีกว่าไหมถ้า….. “รองเท้าที่คุณมี สามารถส่งต่อโอกาสดีๆให้กับใครอีกหลายคน” ถือเป็นเรื่องง่ายๆใกล้ตัวที่คุณสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ 

โดยปกติแล้วข้อกำหนดของการบริจาครองเท้านั้นไม่ได้ยากหรือลำบากเลย ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าประเภทไหนก็สามารถนำไปบริจาคได้ทั้งสิ้น ทั้งรองเท้านักเรียน รองเท้าส้นสูง รองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง หรือรองเท้าอื่นๆ ขอเพียงแค่เป็นรองเท้าที่ยังอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน แต่หากรองเท้านั้นอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ เราควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยเสียก่อน รวมทั้งทำความสะอาดให้ดี จัดการกับสิ่งสกปรก รอยคราบเปื้อน และกลิ่นอับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ก่อนที่จะส่งมอบให้กับผู้อื่นต่อไป  

Photo by NeONBRAND on Unsplash

นอกจากในส่วนของรองเท้าแล้ว เราสามารถบริจาคสิ่งของอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอีกมากมาย โดยนำเข้าไปบริจาคโดยตรงกับทางปันกันได้ที่ ร้านปันกันทุกสาขา จุดตั้งรับกล่องปันกันตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ส่งพัสดุทางไปรษณีย์ หรือจะเลือกใช้บริการรถปันกันเพื่อรับ-ส่งถึงที่บ้าน (ในกรณีที่มีของต้องการบริจาคจำนวนมาก) ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกทุกช่องทาง 

การแบ่งปันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ ของที่เก่าสำหรับเรา อาจจะเป็นของใหม่สำหรับใครอีกหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กหรือใหญ่ จำนวนน้อยหรือมาก ขอแค่เรามีความคิดที่จะเริ่มแบ่งปัน เริ่มกันในวันนี้ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมเพื่อช่วยสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการแบ่งปันได้ ความสุขที่เรียบง่ายเกิดขึ้นได้ด้วยการแบ่งปัน

บทความ : พลอยภาวัน เอี่ยมรุ่งโรจน์