ปันอะไรได้บ้าง? ทำไมต้องเป็นของสภาพดี?

คำถามที่เราได้รับเสมอๆ จากผู้ปันที่ต้องการจะบริจาคสิ่งของเหลือใช้เพื่อให้ร้านปันกันนำไปเปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ที่ขาดโอกาส  แต่ด้วยความหลากหลายของสิ่งของที่ต้องการบริจาคทำให้ไม่แน่ใจว่าสิ่งของเหล่านั้นจะได้ใช้ประโยชน์ต่อไปจริงๆ หรือเปล่า? เป็นสิ่งของที่ตรงตามวัตถุประสงค์ของร้านปันกันหรือไม่?  ของเสียของชำรุดบริจาคได้มั้ย? ฯลฯ

คำตอบก็คือ สิ่งของเกือบทุกประเภทสามารถนำมาบริจาคได้ หากแต่จะต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ชำรุดและยังสามารถใช้งานต่อได้ ลองนึกง่ายๆ ว่าของชิ้นนั้นๆ ที่ต้องการบริจาคจะสามารถนำไปจำหน่ายต่อได้หรือไม่ เนื่องจากสิ่งของทุกชิ้นที่ผ่านการคัดแยกจะถูกนำไปเป็นสินค้าแบ่งปันในร้านเพื่อรอผู้ใหญ่ใจดีมาอุดหนุนบริจาคเงินเพื่อนำสินค้าแบ่งปันนั้นกลับไปใช้ประโยชน์ต่อ 

จำหน่ายออกได้ยาก  ของชำรุด… กลายเป็นของคัดทิ้ง 

จากการบันทึกข้อมูลการบริจาคพบว่า 45% ของสิ่งของที่ได้รับมาเป็นของเสียที่ต้องคัดทิ้ง ส่วนหนึ่งยังสามารถนำไปชั่งกิโลขายเหมาเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินทุนการศึกษาได้ แต่ก็ได้เงินจำนวนไม่มากนัก ส่วนที่เหลือจะต้องนำไปทิ้ง ซึ่งการบริหารจัดการของเสียเหล่านี้นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายแล้วยังต้องใช้เวลา ใช้พื้นที่ และกำลังคนพอสมควร และที่สำคัญที่สุดคือเงินทุนที่จะนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย

อะไรก็นำมาปันได้ เพียงใส่ใจสักนิด ก่อนคิด…ปันกัน

จึงอยากเชิญชวนนักปันมาช่วยปันกันเป็น “นักคัดแยก” งดบริจาคสิ่งของที่ชำรุด ไม่สามารถนำมาจำหน่ายต่อได้ หรือสิ่งของที่จำหน่ายออกได้ยาก อาทิ นิตยสารเก่า สมุดแบบเรียนที่ผ่านการใช้งานแล้ว  เสื้อผ้าชุดยูนิฟอร์ม ชุดนักเรียน ของใช้ส่วนตัว ชุดชั้นใน  ถุงเท้าที่ผ่านการใช้งานแล้ว เครื่องสำอางค์หมดอายุ เครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ที่ชำรุดหรืออยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้ เนื่องจากปันกันไม่มีแผนกซ่อมบำรุง   ฯลฯ 

มาช่วยปันกันลด % ของการบริจาคของเสีย เพียงเท่านี้นักปันทุกท่านก็ได้ช่วยลดภาระการกำจัดของเสียให้กับปันกันและยังได้ช่วยกันลดจำนวนขยะรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการส่งต่อสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วให้กับคนอื่นได้ใช้ประโยชน์ต่อไป สุดท้ายก็คือเด็กๆ ที่ขาดโอกาสได้นำเงินที่ทุกคนช่วยกันอุดหนุนสินค้าแบ่งปันไปเป็นทุนการศึกษาสร้างโอกาสสร้างอนาคตที่ดีต่อไป 

ขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันค่ะ ….

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับบริจาคสิ่งของ  โทร. 02 3011096, 0819036639  LineID: @pankansociety