เก่าของฉัน…ใหม่ของคนอื่น บริจาคสิ่งของเหลือใช้อย่างไรให้มีคุณภาพ?

ในแต่ละปีเคยสังเกตมั้ยว่าข้าวของที่อยู่ภายในบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก หรือแม้แต่ในรถยนต์ส่วนตัวของคุณมีจำนวนของเพิ่มขึ้นกันบ้างมั้ย? 

ของที่มีอยู่รอบตัวเรา ที่เราเก็บเอาไว้เฉยๆ ไม่เคยได้หยิบมันมาใช้ประโยชน์แล้วเป็นปีๆ แต่ยังคงเก็บไว้อยู่เพราะคิดว่าจะได้ใช้มันอีกครั้ง วันเดือนปีผ่านไปของชิ้นนั่นๆ ก็ยังอยู่ที่เดิม หนทางการระบายของเหลือใช้ แน่นอนสิ่งที่เรามักจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกคือ “การบริจาค” แล้วจะบริจาคอย่างไรให้มีคุณภาพดีละ? เราเองก็คงอยากให้ของสภาพดีที่เหลือใช้ของเรา ยังคงเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้ใช้งานต่อจริงๆ

หนังสือนิยายเล่มเก่าที่อ่านซ้ำหลายรอบ  กลายเป็นหนังสือเล่มใหม่ที่บางคนยังไม่เคยอ่าน

ชุดเดรสตัวโปรดที่คับแล้ว กลายเป็นเดรสตัวใหม่ให้กับคนอื่น

รองเท้าที่แทบจะไม่เคยหยิบมาใช้เพราะสีไม่ถูกใจแล้ว กลายเป็นรองเท้าใหม่ของคนที่คิดว่าสีนี้แหละใช่เลย

ตุ๊กตาจากแฟนเก่าให้มา ไม่ทิ้งดีกว่า กลายเป็นตุ๊กตาใหม่แสนน่ารักของหนูน้อย

ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เข้ากับโต๊ะตัวใหม่ที่ซื้อมา กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่สำหรับคนที่มองหาไสตล์นี้พอดี

ข้าวของอีกมากมายที่คุณสามารถบริจาคได้และสุดท้ายทั้งผู้บริจาคและผู้ที่มาอุดหนุนสินค้าแบ่งปันก็ได้ช่วยกันมอบโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กๆ ที่ขาดโอกาส แล้วยังได้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ยืดอายุการใช้งานหมุนเวียนสิ่งของนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการลดจำนวนขยะอีกด้วย… ได้เวลาเคลียร์ข้าวของในบ้าน สำนักงาน ร้านค้า เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาในปีใหม่นี้และเลือกการบริจาคที่มีคุณภาพก็ถือว่าได้ทำบุญโดยที่ไม่ต้องใช้สตางค์แล้ว

ให้ของเก่าของเราได้กลายเป็นของใหม่ของคนอื่นและกลายเป็นโอกาสสำหรับเด็กๆ อีกหลายคนได้ไปเรียนหนังสือต่อ เพื่อสร้างอนาคตที่ดีและเป็นพลเมืองคุณภาพของประเทศต่อไป

บริจาคต่อไม่รอละนะ…คลิกเลย!

ภาพประกอบจาก pexels.com